Đồ chơi tốt nhất cho trẻ sơ sinh và các giai đoạn phát triển của trẻ

Điều quan trọng ít ai biết rằng, trò chơi không chỉ đem lại niềm vui tiếng cười mà còn là công cụ vô cùng hữu ích góp phần giúp trẻ phát triển. Đặc biệt với trẻ sơ sinh, để kích thích giác quan cùng các cơ hoạt động thì đồ chơi dành cho trẻ sơ sinh có vai trò đóng góp không hề nhỏ, thông qua đó tạo tiền đề cho trẻ phát triển nhận thức cùng kỹ năng sau này.

Mỗi một giai đoạn khác nhau trẻ sẽ cần đồ chơi cũng như tham gia những trò chơi tương tác khác nhau để cải thiện tư duy cũng như kỹ năng cần thiết. Bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh với đồ chơi dành cho trẻ sơ sinh và khi dần lớn lên chúng sẽ quan tâm nhiều hơn đến loại đồ chơi khác. Dẫu như thế nào thì điều quan trọng cha mẹ cần để ý là chọn lựa thật thông minh để chúng có tác dụng hữu ích với trẻ mà không phải ảnh hưởng xấu đến trẻ.

đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Mọi độ tuổi

Chơi với nước

Từ trẻ sơ sinh, trẻ mới tập đi hay trẻ đã lớn đều có niềm yêu thích đặc biệt khi chơi với nước, có thể trong bồn tắm, hồ bơi hay chỉ thu nhỏ trong phạm vi bồn rửa, bát nhựa.

Bạn có thể tận dụng những chai nhựa dùng để đựng nước, tận dụng một cái phễu, ống hút, thìa hay bất cứ vật gì để tạo nên món đồ cho trẻ nghịch cùng nước. Điều khó tránh khỏi là cả bạn và trẻ sẽ bị ướt nhưng điều đó lại đem đến niềm vui vẻ thích thú. Chỉ cần để ý an toàn, không để trẻ một mình chơi với nước vì dù chỉ mực nước 15cm cũng đủ để nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Đọc hiểu

Bạn có thể tìm kiếm những cuốn sách phù hợp cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Đây cũng là món đồ chơi dành cho trẻ sơ sinh rất hữu ích. Có thể bắt đầu với những cuốn sách hình ảnh, chỉ dạy cho trẻ nhận biết. Dần dần đến các cuốn sách chữ để trẻ làm quen với ngôn ngữ sẽ giúp trẻ trong tương lai rất nhiều. Thời gian mà bạn chia sẻ với trẻ còn giúp bạn gần gũi, tạo dựng mối quan hệ bền vững có ảnh hưởng rất nhiều về mặt tinh thần.

Ngay cả trước giai đoạn trẻ bắt đầu tập nói thì chúng hầu như thích nghe bạn kể chuyện nhiều hơn. Nghe sẽ giúp trẻ làm quen dần với âm điệu, nhịp điệu và vần điệu của ngôn ngữ. Đôi khi chúng chẳng hiểu gì khi nhìn vào cuốn truyện tranh nhưng lại vô cùng thích thú, dần dà sẽ vừa liên tưởng những gì bạn kể rồi liên kết với hình ảnh được xem. Chẳng cần tốn nhiều thời gian, chỉ 10 phút mỗi ngày cho trẻ nhìn vào cuốn truyện cũng giúp họ xây dựng các kỹ năng quan trọng và khuyến khích sự quan tâm của

Từ 4 tháng

Lục lạc

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi sẽ thích hợp với những chiếc lắc có âm thanh vui nhộn. Chú ý đến các hạt nhỏ tạo tiếng kêu ở bên trong để đảm bảo đồ chơi cho trẻ sơ sinh an toàn, không gây hại cho bé.

Từ 18 tháng

Chơi với bột. Có thể tạo nên các bột từ thực phẩm để an toàn cho bé chơi. Bé sẽ tự tạo hình theo ý thích của mình với nhiều hình dạng khác nhau.

Nấu ăn

Lấy một chút những thành phần nấu ăn thực tế như bột mì, đậu, gạo, đường đặt vào trong bát hoặc cốc để trẻ có cảm giác như chúng đang tập nấu ăn thực sự. Mẹ có thể kết hợp chỉ dạy cho con như một phụ bếp hoàn hảo, vừa vui đùa vừa học được điều bổ ích.

Vẽ và sơn

Sử dụng bút chì màu hoặc sơn nước. Chỉ cho trẻ cách giữ bút chì hoặc cọ với những nét vẽ, sau đó hãy để trẻ tự do sáng tạo theo điều chúng thích.

Đi dạo

Luôn khuyến khích cho trẻ đi cùng bạn ra khám phá môi trường bên ngoài. Đôi khi sự chậm chạp với những bước đi của trẻ sẽ kéo dài thời gian của bạn nhưng đó lại là một cách tuyệt vời để cả hai có được nhiều điều hữu ích.

Từ 24 tháng

Những trò chơi cùng trang phục sẽ khiến trẻ thích thú vô cùng. Hãy thử sưu tập những chiếc khăn làm áo choàng, mũ, nón, giày dép để trẻ được hóa trang thành nhân vật mà chúng thích. Trò chơi kịch diễn sẽ kích thích rất nhiều kỹ năng, tạo ra khoảng thời gian giải trí vô cùng tuyệt vời.

Từ 30 tháng

Xem TV

Có những khuyến cáo, hướng dẫn trẻ em dưới hai tuổi xem tivi, DVD cũng như các trò chơi trên máy tính. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên dành nhiều thời gian để xem truyền hình cũng như sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử khác.

Có rất nhiều chương trình truyền hình được tạo ra dành cho trẻ em 2 tuổi và sự cám dỗ ấy rất khó để những đứa trẻ của bạn từ chối. Tuy nhiên điều này không được khuyến khích, việc xem truyền hình nhiều sẽ làm chậm trễ trong việc cải thiện ngôn ngữ cũng như phát triển nhận thức của trẻ.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram