Cách khắc phục và sửa chữa xe tay ga trong mùa mưa

Điều khiển xe tay ga trong mùa mưa khó tránh khỏi xe bị ngập, hãy trang bị cho mình kiến thức sửa chữa xe tay ga để biết cách khắc phục.

Vào mùa mưa, các chiếc xe tay ga đi vào những vùng ngập nước thường hay bị chết máy, không di chuyển được. Khi gặp tình cảnh này chúng ta cần làm gì để khắc phục xe tay ga trong mùa mưa tới. Chúng ta hãy cùng đi tìm nguyên nhân vì sao khi vào vùng nước ngập xe lại bị chết máy và cách giải quyết sửa chữa cho xe tay ga như thế nào.

sua chua hu hong cho xe tay ga

1. Nguyên nhân gây ra chết máy khi đi vào vùng nước ngập

Về nguyên nhân làm xe chết máy khi đi vào vùng nước ngập, theo một số nhân viên sửa xe cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến xe chết máy thường xuyên khi đi vào vùng nước ngập gồm ba nguyên nhân chính:

Thứ nhất là do nước ngập ống xả, nếu bạn nhấn ga ở tốc độ quá thấp hoặc không nhấn ga, khí đẩy ra chậm, thì nước sẽ chui vào ống xả làm tắc đường thoát dẫn đến khả năng chết máy rất cao.

Trường hợp thứ 2 là do nước vào ống hút gió, khi đó nước sẽ xuống chế hòa khí hòa với xăng, làm xăng vô nước khiến xe không thể nổ máy được.

Thứ ba là do bugi bị nước vào. Bugi là bộ phận đánh lửa của động cơ, nếu sử dụng lâu ngày bugi sẽ bị ám đen khiến việc đánh lửa yếu đi dần. Bọc ngoài và trên bugi là “tẩu”, tẩu làm nhiệm vụ che chắn cho bugi khỏi bị nước bùn hay chất bẩn vây vào.

Nhưng nếu sử dụng lâu ngày, tẩu che chắn không còn tốt nữa, gặp mưa lớn hoặc đường ngập, nước sẽ vào bugi một cách dễ dàng, khiến bugi đánh lửa yếu không đủ làm nổ động cơ.

2. Cách khắc phục xe tay ga khi ngập nước

Sau đây là một số cách khắc phục xe khi ngập nước bạn cần biết bạn cần biết:

Trước khi khắc phục xe chết máy do ngập nước, bạn phải tháo hết nhớt trong xe ra, sau đó đổ nhớt rửa máy chuyên dụng để xả sạch hết những lít nhớt có lẫn nước nước trong các-te xe. Sau đó cho xe rồ máy và chạy khi đã thay dầu nhớt mới trong vòng vài tiếng đồng hồ và lại xả hết số dầu đó ra thay bằng hộp khác. Sau vài ngày cần phải phải kiểm tra xem xe đã hoạt động bình thường chưa. Nếu nhớt máy vẫn có nước hay một số màu khác thì phải thay tiếp một lần nhớt máy nữa.

Tháo sạch nhớt pha nước trong xe ra và thay nhớt sạch vào

Ngoài việc sửa chữa khắc phục cho xe tay ga, bạn cần kiểm tra lại những bộ phận dễ bị nước mưa làm gỉ sét như: xích xe, các trục nối, lò xo của hệ thống phanh, dây ga, dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, cần khởi động… Tuỳ theo đặc điểm và cấu tạo của từng bộ phận mà bạn sẽ sử dụng mỡ hoặc dầu máy để khắc phục tránh tình trạng hư hỏng lâu dài.

Nếu phải lội nước mưa trong thời gian dài, bạn nên để xe chạy sát lề đường và cố gắng giữ cho tay ga thật đều. Cho dù bạn có vượt qua được đoạn đường ngập nước đó bạn cũng nên nhớ thay dầu máy cho xe. Bạn lỡ để xe chết máy thì phải đem đi rửa máy ngay, vì nước đã theo đường ống xả hoặc lỗ cân bằng áp suất lọt vào trong máy có thể gây hỏng hóc.

Bạn phải thường xuyên kiểm tra nắp đậy bugi và dây cao áp để hệ thống điện của xe bạn luôn luôn ổn định cho dù đi dưới mưa rất to. Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả… những bộ phận này đảm bảo cho động cơ xe của bạn luôn hoạt động một cách tốt nhất dù mới trải qua một đoạn nước ngập sâu.

Bạn nên duy trì một khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên đi quá gần các xe lớn để đề phòng trường hợp xe đó phanh gấp hoặc bạn không thể nhìn thấy chướng ngại vật mà xe trước gặp phải. Bạn cũng không nên chạy song song với xe ô tô, đặc biệt là xe bus và các xe cỡ lớn vì bạn dễ bị ngã do sức mạnh của các sóng nước do các xe này tạo ra với lực nước mạnh nước sẽ dễ vào trong xe gây chết máy.

Chúng ta không không thể không nhắc tới trung tâm Yamaha – hãng xe hàng đầu về sửa chữa xe tay ga để được hỗ trợ tư vấn và khắc phục khi xe ngập nước.

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram