Phân tích cung của thị trường “Bong Bóng” bất động sản

Giai đoạn “bong bóng” của thị trường BDS từ cuối năm 2007 đầu năm 2008, đã chảy vào túi các nhà đầu tư các khoản lợi ích khổng lồ. Trong thời điểm ấy, thị trường bất động sản trở thành miếng bánh béo bở của các nhà đầu tư. Vì thế, hàng loạt dự án xây dựng ra đời, hàng loạt hợp đồng vay vốn cũng liên tiếp cho thị trường này.Theo thống kê, năm 2007 vốn FDI đăng ký đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt gần 8,5 tỷ USD, tương quan khoảng 40% so với tổng vốn FDI đăng ký. Năm 2008, con số này ước đạt khoảng 28 tỷ USD, tức tăng hơn 3  lần so với năm 2007. Phần lớn, FDI được dồn vào thị trường văn phòng, căn hộ cao cấp và khách sạn du lịch.

mua bán BDS

Tuy nhiên, từ nửa cuối năm 2008 đến nay, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra trên qui mô toàn thế giới. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ, và nền kinh tế cũng trở thành trầm lắng. Thị trường bất động sản Việt Nam cũng không nằm ngoài qui luật này, đặc biệt tại thị trường văn phòng cho thuê, sự thay đổi phản ánh rõ qua sự so sánh giá giữa một năm nay và thời điểm này năm ngoái.

Sau khi trải qua thời kì hoàng kim tương lai 2007-2008, thời điểm mà bất cứ văn phòng mới nào được xây lên cũng đã được đặt kín chỗ với giá hét từ 80-100USD/m2 cho văn phòng loại A. Hiện nay, giá thuê văn phòng đang có xu hướng trở về với giá trị thực, giá giảm cao nhất còn 70USD/m2, tức giảm tầm 25%.

Có mọi lí do cho sự thay đổi trên. Quan trọng nhất là hiện nay, do cả nền kinh tế thế giới đang bị chững lại nên nhu cầu văn phòng cho thuê cao cấp giảm xuống. Người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu hơn, và tìm đến các văn phòng có mức giá vừa phải hơn. Thêm vào đó, hàng loạt dự án ra thế hệ trong thời gian trước giúp hành khách có thêm mọi lựa chọn phù hợp với tiêu chuẩn của mình.Trong tình hình nguồn cung nhiều,, nhu cầu giảm xuống và trở thành khắt khe hơn thì việc giảm giá các văn phòng cho thuê là điều dễ hiểu.

➥➥➥ Tin tức nóng hổi về thị trường bất động sản

Post A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram